Toggle navigation
Đại sứ Việt Nam nói chuyện Biển Đông, ASEAN tại Mozambique
20/08/2019 | 04:16 GMT+7
Chia sẻ :
Buổi chia sẻ thông tin về tình hình Đông Nam Á, chính sách đối ngoại của Việt Nam của Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng mới đây đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hàng trăm sinh viên, giảng viên nước sở tại.
hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean
Đại sứ Lê Huy Hoàng thuyết trình trước hàng trăm sinh viên, giảng viên ĐH Joaquim Chissano. Ảnh: ĐSQ VN tại Mozambique

Đại học (ĐH) Joaquim Chissano (tiền thân là Học viện Quan hệ Quốc tế) ở thủ đô Maputo của Mozambique là "cái nôi" đào tạo cán bộ ngoại giao và hành chính công. Bên cạnh việc đào tạo trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, Trường đang xúc tiến việc phát triển các chương trình nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong các lĩnh vực hòa bình, xung đột và an ninh quốc tế, phát triển kinh tế, di cư quốc tế, chính sách đối ngoại...Bởi vậy, buổi chia sẻ thông tin của Đại sứ quán Việt Nam được Ban lãnh đạo ĐH Joaquim Chissano, các giảng viên và sinh viên đặc biệt quan tâm.

Trong phần trình bày của mình, trước hơn 250 sinh viên, giảng viên, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã cập nhật thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam, tình hình ASEAN, vai trò của Việt Nam và ASEAN đối với hòa bình, phát triển trong khu vực...

Trong phần hỏi-đáp sau đó, Đại sứ cũng đã trả lời các câu hỏi về ASEAN, quan hệ của Việt Nam với các nước, nhấn mạnh chính sách hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam, vai trò của Việt Nam và các nước ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN, vận dụng tốt các cơ chế, khuôn khổ hợp tác hiện có trong khu vực với các nguyên tắc minh bạch dựa trên luật lệ và vai trò trung tâm của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình phát triển trong khu vực.

Đặc biệt, đề cập về Biển Đông, Đại sứ đã làm rõ tình hình gần đây, trong đó có các vụ việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam. Đại sứ Lê Huy Hoàng đã nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong việc hợp tác với các nước xử lý các vấn đề một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển 1982 để cộng đồng quốc tế hiểu và tiếp tục ủng hộ.

hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean
Đại sứ Lê Huy Hoàng trao quà lưu niệm cho Hiệu trưởng ĐH Joaquim Chissano. Ảnh: ĐSQ VN tại Mozambique.

Cập nhật về quan hệ song phương Việt Nam - Mozambique, Đại sứ đánh giá cao những điểm sáng nổi bật như đầu tư viễn thông của tập đoàn Viettel (giá trị trên 600 triệu USD), các hoạt động hỗ trợ của Việt Nam dành cho nước bạn về nông nghiệp, giáo dục, y tế, gìn giữ hòa bình...

Đáp lại phần chia sẻ thông tin của Đại sứ Việt Nam, Giám đốc Trường Đại học Joaquim Chissano, Giáo sư Tiến sỹ Jose Magode đã hoan nghênh các thành tựu nổi bật của Việt Nam đặc biệt về hội nhập phát triển đất nước, duy trì môi trường hòa bình an ninh cũng như sự đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình phát triển ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Ông cũng bày tỏ mong đợi Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp tới.

Giáo sư Jose Magode hi vọng hoạt động chia sẻ thông tin tương tự sẽ được diễn ra thường kỳ, đem lại những nội dung bổ ích, thực chất, giúp giảng viên và sinh viên trong trường hiểu hơn về Việt Nam và tình hình khu vực. Nhân dịp này, Giáo sư Magode cũng bày tỏ nguyện vọng: Đại sứ quán sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác nghiên cứu trao đổi sinh viên với Học viện Ngoại giao và các trường Đại học của Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè Mozambique về đất nước, con người Việt Nam qua chương trình chiếu phim. Cùng ngày, Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng đã trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh Mozambique (RM) về quan hệ song phương Việt Nam - Mozambique.

Theo Lan Thảo
Thời Đại
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com